Tìm kiếm

Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHÂN BÓN

Phân bón hoa hồng sử dụng như thế nào cho đúng cách? bón phân vào thời điểm nào? Và khi nào thì bón phân cho hoa hồng?

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số ít kinh nghiệm với bạn đọc đang chăm sóc hoa hồng. Với kinh nghiệm trong quá trình làm kỹ thuật viên cho công ty phân bón tôi đã tiếp xúc với nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL được tiếp xúc hay trực tiếp thử nghiệm với các loại cây trồng khác nhau. Nhận thấy sự quan tâm của cộng đồng người chơi  cây hoa hồng  về kỹ thuật chăm sóc tỉa cành,  bón phân cho hoa hồng đúng cách,…  Đây là chuỗi bài viết liên quan tới cây hoa hồng, mong rằng được bạn đón nhận và góp ý tôi để hoàn thiện các bài viết về kỹ thuật  cho hoa hồng.

Các thành phần hóa học có trong sản phẩm Phân bón cho hoa hồng

Trong khoa học cây trồng bón phân cho cây trồng nói chung và bón phân cho cây hoa hồng là một bước quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Nếu phân bón được sử dụng cho cây hoa hồng  đúng cách thì cây sẽ mập,tươi đẹp, hoa sẽ nhiều và to theo đúng mong muốn của người trồng.
Ở góc độ người chơi cây hoa hồng lâu năm thì kỹ thuật chăm sóc sẽ không có gì khó khăn, nhưng đối với những người mới trồng thì cần chú ý tới rất nhiều bước, trong đó có kỹ thuật bón phân.
Bón phân là con dao hai lưỡi.!  Nếu làm đúng kỹ thuật,  cây hoa hồng sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây hấp thụ dưỡng chất vừa đủ, cần thiết cho cây sinh trưởng tươi tốt. Còn nếu làm sai, cây sẽ sẽ héo úa, phát triển không theo sự mong muốn của người trồng , thậm chí là chết là do quá trình bón phân quá nhiều, bón vào thời điểm không thích hợp..vvv
phân bón hoa hồng
Hình ảnh: Chăm sóc hoa hồng đúng cách
Vậy, vấn đề tôi muốn đề cập tới bạn đọc trước tiên phải hiểu về các thành phần hóa học có trong sản phẩm phân bón.  Trước khi sử phân bón cho hoa hồng các bạn cần nắm thông tin cơ bản các thành phần hóa học có trong sản phẩm, xuyên suốt quá trình từ lúc trồng mới tới khi cây phát triển và ra hoa, với mỗi giai đoạn sẽ phù hợp cho tỉ lệ, liều lượng sử dụng phân bón cho hoa hồng.
Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là N, P, K, tương ứng với Nitơ, Photpho, Kali. Và các thành khác có thể có như Sắt (Fe), Canxi (Ca), Mangan (Mn), Magie (Mg), Bo (bo), Kẽm , Zn, … đây là những nguyên tố thuộc nhóm phân bón vi lượng, quyết định sức khỏe của cây hoa hồng

Nitơ (N) cần cho cành lá:

N là tên gọi chung của các loại phân bón vô cơ cung cấp Đạm (N) cho cây độ dinh dưỡng của N được đánh giá bằng hàm lượng %N trong phân
Cấu trúc hóa học: N2  +  3H2  =   2NH3
Chức năng của các  N  đối với cây trồng
- Là hợp phần quan trọng của chất hữu cơ cấu tạo diệp lục tố, nguyên sinh chất, axit nucleic, protein.
- Tăng sinh trưởng và phát triển của các mô sống
- Cải thiện chất lượng của rau ăn lá, cỏ khô làm thức ăn gia súc và protein của hạt ngũ cốc.
Hình 2: Phân Nitơ
Các loại phân bón có chứa thành phần Đạm (N) cao và tốt cho cây hoa hồng:
Phốt pho cần cho rễ:
Phân bón lá Simon GEL 26%

Cung cấp photpho hóa hợp cho cây dưới dạng ion photphat (PO43-)
Độ dinh dưỡng của phân được đánh giá bằng % P2O5 (Quy ra theo khối lượng) trong phân bón.
Cần thiết cho cây ở quá trình sinh trưởng, thúc đẩy quá trình sinh hoá, quá trình trao đổi chất và năng lượng của thực vật.
Làm cho cây trồng cứng cáp, cành lá khỏe, quả hoặc củ to.


Phân bón dạng hạt
Phân bón Npk dạng GEL được đánh giá hiệu quả gấp 4 lần


 Kali cần cho hoa:
Phân có dạng bột màu hồng như muối ớt. Nông dân ở một số nơi gọi là phân muối ớt. Cũng có dạng clorua kali có màu xám đục hoặc xám trắng. Phân được kết tinh thành hạt nhỏ. Hàm lượng kali nguyên chất trong phân là 50 – 60% (K2O).

Hình 3: Kali dạng GEL
Các loại phân bón có chứa thành phần Kali (K) cao và tốt cho cây hoa hồng:
Phân bón lá KOLOR FRUIT 60%:
Trên thực tế các sản phẩm phân bón không chỉ ở dạng đơn chất như 3 thành phần cơ bản trên, các nhà sản xuất đã nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm phù hợp cho từng nhóm cây trồng và kết hợp bổ sung thêm các nguyên tố phân vi lượng cần thiết khác cho cây trồng. vì vậy vào mỗi giai đoạn phát triển của cây hoa hồng, người trồng có thể  sử dụng phân bón phù hợp. ví dụ trong giai  đoạn cây hoa hồng trổ bông ( ra hoa) là giai đoạn cây cần lượng dinh dưỡng cao, cung cấp đủ cho cây nuôi dưỡng bông hoa thì người trồng cần bổ sung thêm các thành phần có chứa Canxi (Ca), và Kali cao để tăng sức đề kháng , giúp cây hoa cứng chắc, bông sẽ to hơn, màu sắc cũng đậm  và thơm.

Trên đây là phần 1 tôi chia sẻ với người hoa hồng một số kiến thức cơ bản nhất hy vọng sẽ gợi ý ra cho mọi người những phương pháp, những kỹ thuật hay trong việc trồng và chăm sóc cây hoa.

Theo Hà Phương

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHÂN BÓN Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét