Tìm kiếm

Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở cây hoa hồng

Để chăm sóc tốt cây hoa hồng, ngoài việc phòng trừ sâu bệnh theo quan sát chủ quan và kinh nghiệm của người trồng hoa hồng. Thì việc hiểu được “ngôn ngữ” của cây hồng, biết được cây đang thiếu cái gì và đang thừa cái gì. Cây hồng “nói” với người trồng thông qua các biểu hiện trên thân cây giúp người trồng hồng bổ sung và điều chỉnh kịp thời giúp tránh sự mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cây hoa hồng. Quan trọng là người trồng hiểu được bao nhiêu “từ ngữ” trong ngôn ngữ của cây hoa hồng.

Một mẹo hữu ích để xác định các triệu chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng là xem các dấu hiệu xuất hiện trên phần lá cây. Sự thiếu hụt dinh dưỡng biểu hiện qua màu sắc lá: dấu hiệu vàng lá, vàng lá gân xanh, rìa lá màu tím…xuất hiện trên lá non hay lá già? Chuẩn đoán được cây trồng đang thiếu hụt chất dinh dưỡng nào sẽ thuận tiện hơn cho việc bổ sung đúng chất dinh dưỡng mà cây trồng cũng như cây hoa hồng cần.

Biểu hiện cây trồng thiếu hụt chất dinh dưỡng thông qua lá phát hiện

Dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên cây hoa hồng

Bộ rễ của cây hoa hồng rất quan trọng tới sự phát triển và sinh trưởng, nếu bộ rễ kém hoặc dị tật ở một số lý do nào đó hoặc do đất thiếu dinh dưỡng không cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tất cả các bộ trên cây hoa hồng như: cành nhánh, lá, hoa…Trong thời gian đầu, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ trên cây hoa hồng biểu hiện qua màu sắc lá: dấu hiệu lá hồng bị vàng, vàng lá gân xanh, rìa lá chuyển sang màu vàng hoặc tím…Mỗi loại chất dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện khá khác nhau. Để xem dấu hiệu thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó trên cây trồng, 
Nhưng khi nhìn vào hình bên trên khá rối rắm vì có quá nhiều chất, mỗi chất biểu hiện khác nhau ở vị trí khác nhau, rất khó nhớ. Do đó, có 1 mẹo phân chia vị trí trên cây sẽ xuất hiện dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng nào cho dễ nhớ hơn. Thông thường:

Xác định xem sự thiếu hụt chất dinh dưỡng dựa vào việc chất dinh dưỡng di động hoặc không lưu động:

Các dấu hiệu nhận biết sự thiếu hụt trên lá

+ Chất dinh dưỡng di động bao gồm:


Nitơ (N), phosphorus (P), kali (K) và magiê (Mg)… Các chất dinh dưỡng di động có thể di chuyển ra khỏi lá già di chuyển lên các bộ phận của cây non khi nguồn cung loại dưỡng chất này không đầy đủ. Do sự di chuyển của chúng trong cây trồng, nên dấu hiệu thiếu hụt các chất Nitơ (N), phosphorus (P), kali (K) và magiê (Mg) sẽ xảy ra đầu tiên ở lá già hoặc các lá gần gốc (xem ảnh bên trên). Nếu sự thiếu hụt tiếp tục, thì các triệu chứng sẽ lan ra khắp cây.

Quá trình trao đổi chất ở cây trồng


+ Các chất dinh dưỡng di chuyển giới hạn hoặc không di chuyển trong cây trồng:Các triệu chứng thiếu hụt đầu tiên của chúng xuất hiện trong sự phát triển mới hoặc lá non và có thể được bản địa hoá. Một số chất dinh dưỡng không lưu thông thường bao gồm mangan (Mn), lưu huỳnh (S), đồng (Cu), sắt (Fe), canxi (Ca) và boron (B).Biểu hiện của cây trồng thiếu hụt chất dinh dưỡng


Nguồn: https://bigpictureagriculture.blogspot.com/2015/12/plant-nutrient-deficiency-leaf.html. Trang này cung cấp khá nhiều hình ảnh chỉ ra khi cây trồng thiếu 1 chất nào đó thì dấu hiệu ra sao.


Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở cây hoa hồng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét