Tìm kiếm

Thứ Năm, 31 tháng 5, 2018

BỆNH SÙI CÀNH HOA HỒNG NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Bênh sùi cành hoa hồng có tên quốc tế  Crown gall do loại vi khuẩn sống trong đất có tên khoa học Agrobacterium tumefaciens gây ra, khi cành hồng bị nhiễm loại vi khuẩn này chúng làm tăng kích thước cành lên nhanh chóng, tạo ra sự đột biến sần sùi giống như các khố u rất khó coi.

Cây hoa hồng bị bệnh sui cành ngoài việc trồng rất khó coi, chúng còn làm cho cây suy yếu đi, kìm hãm sự tăng trưởng của cây, nguyên nhân do các chất dinh dưỡng và nước không thể vận chuyển tới những cành lá phía trên vết bệnh, chúng tập trung vào điểm phát bệnh. 
Bệnh sùi cành trên cây hoa hồng có thể lây lan qua những cành, cây khác trong vườn thông qua đất, vật dụng làm vườn.
Xem thêm bài: Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân hoa hồng

Chuẩn đoán triệu chứng cây hồng bị bệnh sùi cành

Bệnh sùi cành thường phát bệnh đầu tiên ở phần gốc cây, có ki là ở bộ rễ, những cành thấp hơn sát đất. Khi triệu chứng sùi cành phát triển lớn chúng sẽ hóa gỗ và cứng. Lớp vỏ ngoài cùng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm.
Cây hoa hồng mắc bệnh sùi cành sẽ ngày càng suy yếu, còi cọc do các chất dinh dưỡng, nước được nuôi vết bệnh.
Bệnh sùi cành do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra phát triển mạnh nhất vào những tháng mùa hè trong năm.

Cơ chế gây bệnh sùi cành của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens


Các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cây hoa hồng thông qua bộ rễ trong đất, do đây là môi trường sống của vi khuẩn nên chúng dễ dàng xâm nhập từ đây thông qua các vết bệnh ở rễ cây. 
Khi xâm nhập được vào cây chúng sẽ tạo ra một lượng lớn các hoocmon tăng trưởng hấp thu tập trung chất dinh dưỡng bất thường dẫn tới  hình thành các khối u, hay vết sần sùi. 
Một cách khách các vi khuẩn này xâm nhập thông qua trực tiếp từ những vết cắt cành cây do dụng cụ cắt tỉa đã nhiễm vi khuẩn từ cành cây khác lây sang.
Các vết bệnh phát triển từ 2- 4 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Sau thời gian những vết sần này có thể được phân rã, các vi khuẩn này sẽ trở về đất, chúng sẽ phát tán theo nước hoặc bám trên dụng cụ làm vườn. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong đất qua rất nhiều năm.

Các biện pháp phòng và trị bệnh sùi cành do vi khuẩn gây ra.

Trên thực tế thông qua vòng đời của vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens (hình ảnh) chúng đã ẩn mình trong đất nhiều năm, cũng vì thế rất khó tiêu diệt hết vi khuẩn thông qua cơ chế sử dụng thuốc hóa học mặc dù trên thị trường có loại thuốc đặc trị nhưng nhắc lại là nó sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài.

Các biện pháp phòng và trị bệnh sùi cành ở cây hoa hồng của yếu và hiệu quả vẫn là phương pháp hữu cơ, thủ công.

Xem bài: Phòng bệnh đen thân ở cây hoa hồng

Sử dụng Kích kháng sinh học Acitve 95PK để phòng bệnh sùi cành cho cây hoa hồng

Biện pháp phòng bệnh.

- Đối với những cây hồng mới mua ở cửa hàng mang về vườn trồng cần cách ly với các cây trồng khác trong vườn 1 thời gian từ 2 tới  3 tuần, trong thời gian này thay thế toàn bộ đất mới cho cây trồng trong chậu, đồng thời tiến hành khử trùng đất mới bằng vôi bột hoặc các thuốc khử trùng.

- Sử dụng kích kháng sinh học Active 95pk có khả năng ngăn chặn và làm lành các vết thương trên cây, đồng thời tăng cường hệ thống phòng thủ sinh học cho cây hoa hồng tránh nhiễm bệnh.

- Đối với những cành hồng đã bị bệnh sùi cành thì tiến hành ngay biện pháp cắt tỉa và tiêu hủy chúng. Dụng cụ cắt tỉa cần được khư trùng trước khi thực hiện, tiếp đến thay thế toàn bộ đất trong chậu hoặc khử trùng đất.
- Khi tiến hành tỉa cành hoa hồng cần sử dụng vôi hoặc keo bôi lên vết cắt tránh sự xâm nhập của côn trùng và nấm bệnh.


Hà Phương

BỆNH SÙI CÀNH HOA HỒNG NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét