Tìm kiếm

Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÂY HOA HỒNG THIẾU Magie (Mg)

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÂY HOA HỒNG THIẾU Magie (Mg)

Khi cây trồng có hiện tượng thiếu dinh dưỡng hầu hết sẽ biểu hiện trên cành lá. Với người làm vườn lâu năm có sự tích lũy kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết.

Trong một số trường hợp cây trồng thiếu Magie (Mg) sẽ có biểu hiện lá nhỏ, trên mặt lá xuất hiện những vùng sáng giữ gân lá, lá rụng nhiều, ra hoa kém, cây còi cọc.

Magie(Mg) có vai trò quan trọng như thế nào với cây trồng nói chung và cây hoa hồng?

Trên thực tế làm vườn, để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong những điều kiện về khí hâu, môi trường khác nhau, yếu tố quyết định cây trồng sinh trưởng tốt là nhờ vào khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất và do người làm vườn bón bổ sung.Ngày nay phân bón được coi là thức ăn của cây trồng do con người bón bổ sung cho cây trồng thông qua những cách thức khác nhau  (qua đất, lá, thân), nhằm giúp cây trồng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ đó cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh,v.v.v

Theo thống kê trong tự nhiên có khoảng 15 nguyên tố hóa học thiết yếu cho cây trồng. Trong đó Magie (Mg) thuộc nhóm dinh dưỡng trung lượng (Caxi, Lưu huỳnh, Magie). Magie đóng vai trò quyết định giúp cây trồng có khả năng quang hợp ánh sáng, trao đôi chất.  Magie là một phần của chất diệp lục vì thế nếu thiếu Magie biểu hiện đầu tiên ở cây trồng là lá sẽ già, ở gân lá sẽ có những vùng sáng xanh, đen lại, có hiện tượng úa vàng 


Biểu hiện thiếu Magie

Dâu hiệu nhân biết thiếu hụt Magie ở cây hoa hồng

Cây hoa hồng thiếu hụt Magie sẽ có hiện tượng những vết màu nâu xuất hiện trê lá, ở giữa gân lá phát những đốm sáng màu vàng nhạt, quan sát tốt nhất ở những lá già.Nguyên nhân thiếu hụt Magie sẽ khiến cây hoa hồng chậm ra hoa, màu hoa không được đẹp. Tuy nhiên lượng Magie mà cây trồng cần là rất ít.

- Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng thiếu hụt Magie thường xuyên sảy ra đối với những người làm vườn ở đô thị, do lượng giá thể trồng bao gồm đất, cát thiếu Magie. 
- Magie dễ dàng bị rửa trôi trong  môi trường đất vì vậy cần bón bổ sung lượng Magie khi cây trồng có dấu hiệu đói Magie

- Một số yếu tố chẳng hạn như: đất trồng ẩm ướt trong thời gian dài kết hợp với nhiệt độ thời tiết thấp có thể làm giảm khả năng hấp thu Magie của cây trồng.


Nhận biết biểu hiện thiếu Magie  ở cây hoa hồng thông qua quan sát hiện tượng ở lá 


Magiê trong giai đoạn ra hoa của cây hoa hồng


Hầu hết các loại phân bón cho giai đoạn cây hoa hồng chuẩn bị ra hoa chứa một lượng cao phốt pho và kali; nhưng cần phải nói rằng kali và canxi là hai chất dinh dưỡng có thể gây sự kiềm hãm khả năng hấp thụ magiê khi lượng kali và canxi được thêm vào đến mức dư thừa.

Khắc phục hiện tượng cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg)

Sử dụng phân bón có chứa Magiê trong công thức của nó cho cây hoa hồng. Hiện nay người trồng hoa hồng ở đô thị thường bón bổ sung phân bón vi lượng trong thành phần có chứa MgO (magnesium Oxide) giúp cây trồng ngăn chặn vàng lá, rụng lá, tăng cường chất diệp lục.

Phân bón có bổ sung Magie tốt cho cây hoa hồng thường được sử dụng là Phân bón vi lượng AgriXc ombi với thành phần 6% Magie, 5% Sắt,  3% Mn

Phân bón Agrix Combi bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng cần thiết cho cây hoa hồng


Theo Hà Phương

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÂY HOA HỒNG THIẾU Magie (Mg) Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét