Tìm kiếm

Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2018

Nhận biết mức độ độc hại của thuốc Bảo Vệ Thực Vật qua nhãn mác

Việc phân loại nhằm phân biệt độc tính giữa các loại thuốc BVTV. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, việc phân loại dựa trên độc tính của hoạt chất (technical grade) và dạng gia công tương ứng (xem bảng đính kèm). Việt Nam hiện áp dụng nguyên tắc phân loại của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Băng màu: Theo quy định nhãn thuốc phải có băng màu tương ứng với độc của thuốc.(hình ảnh 1) (1) Nhóm Ia, Ib: Băng màu đỏ (code PMS red 199C) (2) Nhóm II: Băng màu vàng (code PMS yellow C) (3) Nhóm III: Băng màu xanh da trời (code PMS blue 293 C) (4) Nhóm IV: Băng màu xanh lá cây (code PMS green 347 C) Đối với nhóm độc loại 1 (vạch đỏ) thường là các loại thuốc diệt cỏ, trừ động vật bậc cao như chuột, sóc,….Ở Việt Nam đã cấm sử dụng loại này.( Nguồn cropscience)
Đối với thuốc độ độc loại 2 (vạch vàng) thường là các loại thuốc diệt cỏ; trừ sâu hóa học; trừ bệnh hóa học có nồng độ cao. Thường được sử dụng cây trồng diện tích rộng, cách ly thu hoạch dài ngày và chỉ nên sử dụng trong trường hợp cấp bách dập dịch. Đối với các loại thuốc có vạch vàng nên sử dụng bảo hộ lao động khi phun thuốc vì rất dễ gây ảnh hưởng đến da, mặt, mẫm cảm.

Thuốc có độ độc loại 3 và 4 thường là các dòng thuốc có mực độ độc nhẹ; thuốc sinh học; thuốc chiết xuất từ thảo mộc có mức độ độc thấp có thể sử dụng trong hộ gia đình; rau sạch, hoa kiểng chơi. Giải pháp an toàn nhất là chúng ta nên sử dụng các dòng kích kháng sinh học giúp tăng sức đề kháng cây trồng chống lại các loại nấm bệnh như: Sử dụng kích kháng sinh học Active 95PK, Multi Protek; AgriFos 400;… Sử dụng thường xuyên giúp cây hạn chế nấm bệnh tấn công. Như vậy cần chú ý mức độ độc của thuốc Bảo Vệ Thực Vật để tránh những trường hợp gây ra hậu quả đáng tiếc do thiếu kiến thức khi sử dụng. Theo Hà Phương/ www.chamsochoahong.com

Nhận biết mức độ độc hại của thuốc Bảo Vệ Thực Vật qua nhãn mác Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét