Tìm kiếm

Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2018

RỆP SÁP GÂY HẠI CHO HOA HỒNG BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Rệp sáp gây hại cho hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Khi chăm sóc hoa hồng, người làm vườn nhận thấy rằng vấn đề sâu hại cây hoa hồng luôn mang lại những phiền toái nhất định. Đặc biệt ở các giống hoa hồng ngoại mẫm cảm với sự thay đổi thời tiết thất thường dẫn tới nguyên nhân gây ra sâu bệnh. Nếu không được quan tâm chăm sóc cây hoa hồng của bạn sẽ là nạn nhân của một số loại sâu hại như rệp sáp.


Cây hoa hồng bị rệp sáp tấn công


Làm thế nào để nhận biết rệp sáp gây hại ở cây hoa hồng?

Rệp sáp được phát hiện nhiều ở cây cà phê, cây tiêu, và cây lúa chúng thường phát hại ở bộ phận thân và lá non của những cây trồng này. Có 2 nhóm rệp sáp phổ biến được phát hiện là nhóm gây hại chính cho cây trồng (1) nhóm Rệp sáp dính (Lepidosaphes, Aonidiella, Coccus, Saissetia) và (2)  nhóm rệp sáp bông (Pseudococcus, Planococcus, Icerya purchasi).
Về đặc điểm hình thái, rệp sáp nói chung chúng có màu xanh nhạt, hoặc màu trắng xám, đường kính con trưởng thành từ 3-4mm, phát hại chủ yếu ở thân, lá, mầm non cây trồng.Ở cây hoa hồng, nhóm rệp sáp bông được tìm thấy và phát hại ở những mầm non, cành và lá xanh, chúng có màu trứng xám, thường tập trung ở nách lá hoặc tập trung ở đỉnh mầm non. Chúng tiết ra một hoạt chất bám dính vào cây hoa hồng, đồn thời trích hút nhựa từ thân cây.Rệp sáp bông có tên khoa học là Pseudococcus

Biểu hiện rệp sáp gây hại

Xem thêm bài:  Tìm hiểu cách bọ trĩ gây hại ở cây hoa hồng

Rệp sáp gây hại cho cây hoa hồng như thế nào?

Rệp sáp gây hại cây hoa hồng làm chậm phát triển, ảnh hưởng tới năng suất ra hoa, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây. Đặc biệt nghiêm trọng khi chúng phát triển nhiều tạo thành các lớp vảy trắng bao phủ bề mặt lá, thân cây tiêu hóa các chất dinh dưỡng của cây, đồng thời gây chở ngại cho quá trình sinh trưởng phát dục của cây.

Biểu hiện lá cây khô, vàng và rụng cho tới khi chết. Quá trình gây hại của rệp sáp cũng để lại vết thương cho cây hoa hồng,từ đó gây nên các vết thường mà sau đó chúng có thể là nguyên nhân dẫn tới các loại bệnh dịch khác như đốm đen, nấm mốc,..Tác hại của rệp sáp để lại cho cây hoa hồng có thể là nguyên nhân dẫn tới các nấm bệnh phát triển
Thời điểm thuận lợi cho rệp sáp phát hại ở cây hoa hồng

Rệp sáp phát hại quanh năm và bùng phát mạnh nhất vào mùa khô.
Thời điểm sinh sản của rệp sáp là vào mùa xuân và mùa hè

Phòng trừ rệp sáp ở Hoa hồng

Biện pháp phòng rệp sáp gây hai ở cây hoa hồng bắt đầu vào những tháng cao điểm rệp sáp hay phát hại cần tăng cường biện pháp sử dụng thuốc phòng bệnh cho cây hoa hồng, đồng thời tăng sức đề kháng cho cây bằng một số loại phân thuốc như kích kháng sinh học.

Thường xuyên cắt tỉa, phát quang bụi hồng và loại bỏ những cành hồng  bị rệp sáp tấn công, tránh lây lan thành dịch bệnh.
Thường xuyên tưới nước cho cây hoa hồng  ở mặt dưới lá và đảm bảo toàn bộ cây hoa hồng được tới nước, vì rệp sáp thường phát triển đầu tiên ở những nơi không được tới nước. Vì vậy hãy đảm bảo vòi nước xịt của bạn bao phủ diện tích cây hoa hồng khi tưới.

Diệt trừ rệp sáp hoa hòng

Hiện nay đối với những người làm vườn ở đô thị số lượng trồng hồng ít do vậy khả năng bùng phát dịch rệp sáp ở diện rộng là rất khó sảy ra. Tuy vậy không phải là không có,khi phát hiện rệp sáp cần nhanh chóng can thiệp biện pháp diệt trừ ngay.
Có thể diệt trừ rệp sáp bằng phương pháp thủ công, sử dụng bông giòn thấp nước và dùng tay lau nhẹ những cành hồng bị tấn công.

Ngoài ra có thể can thiệp biện pháp sử dụng thuốc BVTV đặc trị rệp sáp có bán ở thị trường. Tuy nhiên hãy cân nhắc trước khi sử dụng nếu không cần thiết.

Điều quan trọng nữa là việc đảm bảo thức ăn cho cây hoa hồng được sử dụng đúng cách, không thừa, cũng như không thiếu dinh dưỡng . Điều đó sẽ giúp cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh tăng sức đề kháng của cây.

Theo Hà Phương

RỆP SÁP GÂY HẠI CHO HOA HỒNG BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét