Tìm kiếm

Thứ Năm, 31 tháng 5, 2018

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN CÂY HOA HỒNG

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây hoa hồng thường diễn ra ở phần ngọn non, đọt non hoặc thân cây hoa hồng có hiện tượng héo rũ, mặc dù phần lá vẫn xanh nhưng một khi tấn công sâu đục thân sẽ làm cây hoa chết dần

Mỗi ai khi trồng hoa hồng đều mong muốn ngắm nhìn những bông hoa rực rỡ màu sắc do chính tay mình chăm sóc, nhưng vào thời kì cây phát triển là thời điểm dịch bệnh, sâu hại bùng phát mạnh nhất, các loại bệnh thường thấy ở cây như phấn trắng, sương mai, bọ trĩ, nhện đỏ sâu ăn lá, sâu đục thân,... nguyên nhân chính vào điểm khả năng kháng bệnh của cây kém, hoặc một phần do thiếu dinh dưỡng chuyển sang nuôi bông. 
Trong số các sâu bệnh hại cây hoa hồng, nguy hiểm nhất vẫn là sâu đục thân, bởi vì một khi chúng tấn công thì cành hồng đang tươi tốt chuẩn bị ra hoa trở nên héo rũ, suy kiệt tới chết, thậm chí nhanh chóng lây lan sang những cành hồng khác.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây hoa hồng

Xem thêm bài: Phòng bệnh đốm lá cho hoa hồng

Chỉ khi cây hoa hồng có biểu hiện héo rũ (hình ảnh) người trồng cây mới  phát hiện ra được, nhưng như vậy là cây đã ở trạng thái bị tấn công rồi.

Sâu đục thân cây hoa hồng có biểu hiện đầu tiên dễ dàng quan sát thấy ở phần ngọn, đọt non, hoặc một phần thân cây bỗng nhiên héo rũ, sau đó vài ngày sẽ khô hẳn.

Nhưng nguy hiểm hơn cả là khi bắt đầu tấn công cây hoa, thì chưa xuất hiện hiện tượng trên, cụ thể ở phần trên mặt lá cây vẫn xanh, lúc này sâu đục thân còn non chúng tấn công phía dưới mặt lá, chúng ăn các dưỡng chất trong thân cây sau đó lớn dần và có thể quật ngã cả gốc hồng to.

Biểu hiện cây hoa hồng bị sâu đục thân

Vậy sâu đục xâm nhập vào thân cây hoa hồng bằng cách nào?


Ở giai đoạn trứng do sâu trưởng thành (có thể là những con bướm ) thường đẻ trứng bên dưới mặt lá cấy trong khoảng từ 5 đến 7 ngày trứng bắt đầu nở và hình thành sâu non. Trong giai đoạn này sâu non phát triển trong khoản từ 2-3 ngày bắt đầu tấn công cây trồng từ mặt dưới của lá, biểu hiện tấn công thay đổi chỉ diễn ra bên dưới mặt lá, phần mặt trên của lá vẫn xanh tươi, chính vì vậy rất khó phát hiện ra nếu không quan sát kỹ khi chăm sóc cây.Giai đoạn kế tiếp từ ngày thứ 2 trở đi sâu non có thể tim đến những ngọn hồng non, đọt non, lá non của cây hoa hồng và bắt đầu tấn công xâm nhập vào cây hoa hồng.  Nếu vẫn chưa bị phát hiện sâu non tiếp tục phát triển bên trong thân cây hoa hồng từ trên xuống dưới.
Một cách khác sâu đục thân xâm nhập vào cây hoa hồng là từ những vết cắt cành để lại (hình ảnh), hoặc từ những vết bệnh trước đó đều là những điểm yếu có thể làm cánh cửa mời sâu đục thân tới.


Cây hoa hồng bị tấn công bởi sâu đục thân


Sâu đục thân không chỉ là mối lo của những người trồng hoa hồng, nó còn là mối nguy của những loại cây trồng khác, chúng gây hại cây trồng ở tất cả các mùa trong năm, khi dịch bùng phát diện rộng là nguyên nhân dẫn tới mất mùa, cây trồng kém năng suất, giảm chất lượng. Phòng trừ sâu đục thân có thể sử dụng thuốc sinh học hoặc hóa học tùy theo mục đích người làm vườn, xong điều quan trọng đó là phải hiểu tập tính sinh trưởng của con sâu để từ đó có các biện pháp phòng trừ tốt hơn.


Hà Phương

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN CÂY HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét