Tìm kiếm

Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

TÌM HIỂU CÁCH BỌ TRĨ GÂY HẠI HOA HỒNG

Tìm hiểu cách bọ trĩ gây hại hoa hồng

Quan sát vườn hồng thấy những nụ hoa bị lấm tấm vết thâm, trên lá cũng xuất hiện hiện tượng tương tự.  Đây đề là dấu hiệu cây hoa  hồng bị bọ trĩ tấn công, tuy nhiên để tiêu diệt được con bọ trĩ cần tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, nguyên nhân và cách thức gây hại con bọ trĩ


Hình ảnh lá hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

Nụ hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

Hình ảnh con bọ trĩ (hình ảnh 3)
Đặc tính sinh trưởng của con bọ trĩ

Bọ trĩ thuộc họ cánh tơ, thân nhỏ, di chuyển rất nhanh. chính vì vậy rất khó phát hiện được con bọ trĩ nếu không quan sát kỹ. Bọ trưởng thành rất nhỏ, dài dưới 1mm, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Bọ non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt (hình ảnh 3)

Cách thức gây hại


hình 4

Ở con bọ trĩ trưởng thành bắt đầu gây hại cây trồng bằng cách sử dụng vòi để trích hút, chúng thường ẩn núp sau mặt lá cây. 
Chúng thường tìm những đọt hoa hồng non để trích, sử dụng hai đầu vòi làm tổng thương mầm non cây hoa

Diệt trừ bọ trĩ như thế nào?

Hiện nay các phương pháp diệt trừ con bọ trĩ vẫn được khuyến cáo can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật (bvtv). Tuy nhiên nếu người trồng hoa hồng kiểng quanh nhà chủ yếu là trồng ít và  số lượng gây hại của bọ trĩ không lớn, chính vì vậy cần tìm những loại thuốc bvtv có độc tố thấp, đủ sức tiêu diệt bọ trĩ
Các loại thuốc minecto star của tập đoàn Syngenta  diệt trừ bọ trĩ hiệu quả, . Minecto star là thuốc bvtv ở nhóm 4 (nhãn màu xanh như trong hình) được khuyến cáo diệt trừ bọ trĩ ở cây hoa hồng.

Vào những ngày trời mát, người trồng hoa hồng có thể sử dụng thuốc Minecto star để phun phòng trừ và diệt bọ trĩ ở hoa hồng theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài ra, có thể kết hợp với phun phòng trừ với phân bón kích khách sinh học Active 95pk để tăng khả năng phòng thủ sinh học cho cây trồng.


Theo Hà Phương

TÌM HIỂU CÁCH BỌ TRĨ GÂY HẠI HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét