Tìm kiếm

Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2018

BỆNH KHÔ CÀNH HOA HỒNG BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Bệnh khô cành hoa hồng thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm do một loại bào tử thuẫn thuộc lớp bào tử xoang có tên Coniothyrium fuckelli Sacc gây ra.


Biểu hiện thường thấy đối với những cây hoa hồng bị bệnh khô cành trên cành bị héo rũ sau đó chuyển sang màu đen sẫm, cành bị khô dẫn đến chết các cành non của hoa.
Bệnh khô cành hoa hồng thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm do một loại bào tử thuẫn thuộc lớp bào tử xoang có tên Coniothyrium fuckelli Sacc gây ra.

Xem thêm bài: Bệnh xùi cành hoa hồng nguyên nhân và biện pháp phòng trừ


Biểu hiện bệnh khô cành ở cây hoa hồng

Đặc điểm hình thái của nấm bào tử  và cách thức xâm hại cây hoa hồng

Nấm thường xâm nhập vào cây qua các vết thương. Vỏ bào tử có hình cầu dẹt với đường kính 0,2 - 0,25 mm và thường vùi dưới lớp biểu bì.
Bào tử có hình bầu dục hoặc bình trứng, màu vàng nhạt và kích thước khoảng 2,5 . 4,5 x 2,5 - 3um. Bệnh thường nặng vào các tháng từ tháng 6 đến tháng 9.
Nấm xâm nhập sẽ gây ra các đốm đen trên cành. Các đốm đen này có mép nền đỏ xung quanh và ở giữa có bột trắng. Đốm bệnh thường nứt ra hoặc mọc lồi lên trên và khi lan xuống dưới đốm sẽ to ra.
Khi cành hồng có hiện tượng bệnh khô cành cần loại bỏ ngay và cách ly kịp thời 

Các biện pháp phòng trừ gây bệnh

Để phòng bệnh khô cành trước tiên cần có biện pháp chăm sóc cách ly cây hồng bị bệnh trong vườn. Thường xuyên cắt tỉa cành lá, cành con vệ sinh gốc hồng.
Loại bỏ những cành gãy, cành dập trên cây, lưu ý trong quá trình cắt tỉa cần đảm bảo dụng cụ cắt được vệ sinh, khử trùng nhằm tránh bệnh lây lan qua cành, cây khác.
Có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, không bón dư phân bón đặc biệt là phân đạm, các loại phân đạm tự chế khác.

Khi bón phân bón cho cây hồng cần bổ sung bón cùng kích kháng sinh học acitve 95PK để tăng sức phòng thủ sinh học cho cây kháng bệnh tốt
Nếu cây bị bệnh nặng có thể tham khảo sử dụng một số loại thuốc hóa học như:

Daconil 0,1%. + Hỗn hợp Zineb 0,1% và Benlat 0,1%.

Hà Phương

BỆNH KHÔ CÀNH HOA HỒNG BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét