Tìm kiếm

Thứ Năm, 7 tháng 6, 2018

TÌM HIỂU VỀ NHỆN ĐỎ HẠI CÂY HOA HỒNG

Nhện đỏ phá hoại cây hoa hồng chúng tập trung ở bề mặt sau của lá cây hoa hồng, nhện đỏ có nhiều tên tên gọi khác nhau như nhện lá, nhện hai đốm, tên khoa học là Tetranychus uticae Koch.


Nhện đỏ có hình dáng toàn thân màu đỏ, Nhện cái dài 0,53mm, rộng 0,32mm, lưng hình tròn như quả trứng.
Trên lưng nhện đỏ có 24 lông tơ xếp thành 6 hàng ngang. Chân nhện ngắn hơn thân và giữa mỗi đốt chân nhện có tới 3 đôi lông. Nhện đực dài 0,36mm, rộng 0,2mm, lưng lồi và bề mặt góc cạnh.

Xem bài: Trị nhện đỏ trên hoa hồng bằng thuốc sinh học
Nhện đỏ cái đẻ trứng, trứng có màu trắng trong hoặc đục như sữa. Mỗi nhện đẻ từ 6 đến 8 trứng và trong suốt cuộc đời nhện có thể đẻ trung bình từ 113 đến 206 trứng với tỉ lệ nở của trứng lên tới 95%, chỉ sau 2 - 3 ngày sau khi nở, nhện con đã trưởng thành.

Đặc biệt nhện cái có thể tự đẻ mà không cần giao phối. Nếu không giao phối nhận cái sẽ đẻ ra toàn nhện đực còn nếu được giao phối nhện cái sẽ đẻ ra cả hai loại nhện đực và cái.
Trong quá trình chăm sóc hoa hồng thường xuyên để ý bề mặt dưới lá hoa hồng, nếu phát hiện hiện tượng nhện đỏ thì tiến hành biện pháp phòng trừ ngay.  Vì khả năng sinh sản của nhện đỏ rất nhanh và chúng có thể bùng phát thành dịch bệnh trong vườn.

Nhện đỏ là mối nguy gây hại lớn cho nhiều vườn trồng hoa hồng, do cần có biện pháp quản lý dịch bệnh, cũng như chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho cây hợp lý, cần nâng cao khả năng phòng thủ sinh học cho cây bằng các loại phân bón kích kháng sinh học , đồng thời thường xuyên tiến hành sử dụng vòi xịt nước xuống mặt sau của lá hoa hồng để giảm thiểu sự bùng phát sinh sản của nhện đỏ vào mùa hè.

Hà Phương

TÌM HIỂU VỀ NHỆN ĐỎ HẠI CÂY HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét