Tìm kiếm

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

NHẬN BIẾT BỌ HUNG XANH CHÂN ĐỎ GÂY HẠI Ở HOA HỒNG

Bọ hung xanh chân đỏ hay còn gọi là con Cánh cam thuộc bộ cánh cứng có tên khoa học là Anomala cupripes Hope. Chúng được xếp vào hàng côn trùng gây hại nguy hiểm nhất đối với cây trồng, trong suốt vòng đời của chúng, từ lúc còn non tới khi trưởng thành đều có khả năng gây hại cho cây trồng. Ở giai đoạn còn con chúng sống trong lòng đất và ăn rễ cây, tới giai đoạn bọ trưởng thành chúng ăn lá cây. Đây là loài thuộc lớp đa thực.


Vườn hồng được trồng ở ngoài đồng thường thấy bọ hung xanh chân đỏ gây hại vào lúc chiêu tối, và khi sáng sớm, đối với những vườn hồng cảnh thì ít bị hơn.
Đặc điểm nhận dạng bọ hung xanh chân đỏ
Bọ hung có màu xanh đồng óng ánh, bụng cũng màu đồng pha tím, toàn thân của chúng nhìn bóng loáng trông rất đẹp. Bộ hung rất to, con trung bình cũng dài tới 22mm, Đầu bọ có rấu hình lá rợp. Trên cánh bọ hung có 4 đến 6 hàng châm, mép của chân lổi lên, bọ hung non màu trắng sữa, thân hình ống, đầu có màu nâu vàng, phần cuối bụng cũng có màu nâu vàng.


Côn trùng gây hại hoa hồng

Khi ngủ, bọ nón cong người lại giống như chữ "C", Nhộng của bọ hung thuộc loại trần, cơ thể hình bầu dục rộng 10 : 13mm và dài 29 - 30mm. Có một điểm rất đặc biệt là chúng thường giả chết nằm im trên cành cây vào buổi sáng sớm.

Nhờ đặc tính trên, có thể tiêu diệt bọ hung ngay khi chúng giả chết nằm trên cây. Khi gieo trồng hoa cần trộn Chlorsan với đất để khử trùng. Để diệt bọ có thể dùng Dipterex 0,1% phun định kỳ.

Lưu ý: Đối với những người chăm sóc hoa hồng ở gần nhà, đặc biệt là những người chơi hoa hồng kiểng thì hạn chế hoặc không nên sử dụng các loại thuốc hoa học để diệt trừ bọ hung xanh chân đỏ, thay vào đó trong quá trình chăm sóc hoa hồng cần chú ý tới biện pháp bảo vệ từ xa, như căng lưới quây bắt thủ công, tiêu diệt khi chúng còn là nhộng.

Hà Phương

NHẬN BIẾT BỌ HUNG XANH CHÂN ĐỎ GÂY HẠI Ở HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét