Tìm kiếm

Thứ Ba, 12 tháng 6, 2018

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT NGÀI ĐỘ XÁM Ở CÂY HOA HỒNG

Ngài độ xám có tên khoa học là Orgyia Postica rất ít khi tìm chúng gây hại ở cây hoa hồng, ngài chủ yếu gây hại trên các đối tượng cây ăn trái như Cam, Quýt, một số loại hoa như hoa đào, hoa tử vi, ở cây hoa hồng đã phát hiện ra hiện tượng cây bị Ngài độ xám tấn công, xong số lượng ít.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về nhện đỏ hại cây hoa hồng.

Đặc điểm hình thái Ngài độ Xám.

Ngài độ xám thuộc bộ cánh vẩy, thường gây hại cho nhiều loại cây khác như: Hoa tử vi, cây xoài, cây bạch đàn, hoa đào, cam, quýt... Ngài đực và ngài cái có hình dạng khác nhau. Ngài cái có cánh và bị thoái hoá, thân ngài dài 15 : 17mm, phần bụng của ngài chiếm tới 1/2 thân vì đầu và bụng của chúng rất ngắn. 
Ngài đực có cánh, thân dài 9 - 12mm và cánh dài 22 - 25mm. Trên đầu ngài có đôi râu màu nâu nhạt với lớp "răng lượn" màu đen. Thán, chân và cánh ngài đều có màu nâu hồng và tuyến gốc của cánh có màu đen hơi lệch ra ngoài còn tuyên ngàng trong của cánh chỉ có màu đen dạng sóng.  


ngài độ xám trưởng thành
Sâu trưởng thành

Trên cánh ngài còn có lớp vận mạch ngang màu nâu hơi đen và mép trong ứng với tuyến ngang ngoài dạng sóng uốn còn nửa trong sau lại hơi lõm. 

Trên mình ngài đực có vấn đen hướng dọc ở mép sau buồng giữa sát với tuyển ngang trong và ở giữa hai tuyến màu xám với tuyến mép ngoài màu đen. 
Tuyến mép ngoài màu đen này do các tuyến nấu đen hợp thành. Mép cánh có nhiều lông màu đỏ nâu với những đốm đen. Cánh sau của ngài có màu nâu đen và lông mép cánh màu đỏ. Ngài cái đẻ mỗi lần 383 trứng. Trứng hình cầu hơi dẹt phía trên đỉnh. Trứng to khoảng 0,7mm (đường kính) và trên bề mặt trứng có nhiều vấn vòng màu nâu. 

Sâu non dài 36mm có màu nâu nhạt và nhiều lông thưa màu nâu với tuyên lưng và bên lưng màu nâu đỏ. Hai bên lưng, ngực trước và đốt thứ tám của ngài non cũng có một túm lông màu nâu đỏ. Trên mặt lưng ở đốt bụng thứ nhất đến thứ tư có túm lông vàng trông giống cái bàn chải còn hai bên đốt 1, 2 có những túm lông màu xám Đầu ngài non màu đỏ cam. 

Sâu non


Nhộng của ngài có màu nâu vàng, hình bầu dục dài 18mm. Bề mặt nhộng rất thổ và được bao phủ bởi các lông độc. Quá trình sinh trưởng của ngài có thể được tóm tắt như sau: Sau khi đẻ, trứng tồn tại 6 đến 9 ngày và nếu trong mùa đông là 17 đến 27 ngày. Sau đó là giai đoạn sâu non kéo dài từ 8 đến 22 ngày hoặc từ 24 đến 61 ngày trong nhiệt độ mùa đông. Tiếp đến là thời kỳ hoá nhộng từ 4 đến 10 ngày hoặc từ 15 đến 25 ngày trong mùa đông. Đầu tháng 3 hàng năm, các kén bắt đầu hoá nhộng và mỗi lứa ngài thường trải qua 40 - 60 ngày.

Giai đoạn nhộng


Để diệt trừ ngài cần bảo vệ các loài thiên địch của chúng. Ngài đực do có cánh và bay nên rất khó bắt, ta có thể dùng đèn tia tím để bẫy và bắt. Dệt ngài cái bằng một số thuốc như: DDVP, Derris, Dipterex..

Hà Phương

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT NGÀI ĐỘ XÁM Ở CÂY HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét