Tìm kiếm

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

RỆP PHẤN DA ĐEN GÂY HẠI HOA HỒNG

Rệp phấn da đen hay còn gọi là rận phấn có tên khoa học là Aleurocanthus spiniferus Quaint, là loại rệp thuộc bộ cánh đều, họ rận phấn. Rệp phấn da đen không chỉ gây hại hoa hồng, chúng còn gây hại ở hầu hết các loại hoa, cây cảnh khác, bao gồm cả các loại cây ăn trái như xoài, cam, bưởi...

Đặc điểm hình thái rệp phấn da đen.
rệp trưởng thành dài 1,3 mm, thân màu vàng. cánh có bột trắng bao phủ. Rệp có đôi mắt kép màu đỏ và đôi cánh trước màu đỏ tím với 7 đốt trắng. Đôi cánh sau nhỏ hơn cánh trước, không có đốm và có màu nâu tím.Trứng có hình quả thận và có một đoạn cuống trên lá.
Trước khi nở trứng có màu vàng sậm và khi vừa đẻ xong trứng có màu vàng váng sữa. Rệp mới nở có kích thước 0,2mm, thân màu vàng nhạt, dẹt và có nhiều gai ở xung quanh thân, đuôi có 4 sợi lông. Xung quanh thân rệp non có tiết bột sáp và thân rệp to dần theo tuổi của chúng.

rệp phấn gây hại hoa hồng

Trứng rệp phấn

rệp phấn trưởng thành
Rệp phấn trưởng thành


Đến độ tuổi thứ 3, rận đài 0,66mm và rộng 0,58mm, trên lưng có 14 gai. Nhộng rệp màu vàng sữa trong và dần dần chuyển thành màu đen. Vỏ nhộng cũng tiết sáp và có 9 đôi gai ở phần tâm lưng ngực, 10 đôi gai ở bụng, 11 đôi râu ở bên mép (đối với nhộng cái)
.
Cũng giống như những loài sâu hại khác, rệp có nhiều thiên địch và cách phòng chống tốt nhất là phải bảo vệ thiên địch. Có thể phun một trong các loại thuốc sau để diệt trừ sâu non:

Dipterex; Rogor; Dibrom...

Hà Phương

RỆP PHẤN DA ĐEN GÂY HẠI HOA HỒNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: chamsochoahong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét